• Deutsch
  • English
  • Francais
  • Nederlands
  • русский
  • tiếng Việt

Hân hoan chào đón qúi khách đến với Pappenheim.

Vùng đất thơ mộng nằm riêng biệt cạnh dòng Altmühltal ẻo lã.Dòng sông,nơi được công viên thiên nhiên tuyệt với đặt cho cái tên là Altmühltal nằm giửa miền trung Bayern.Khoảng một tiếng đồng hồ đi xe về miền nam Nürnberg có một thành phố nằm giữa trung tâm Bayern,nơi mà đưa chúng ta trở về dòng lịch sử của nó.Chúng tôi rất vui mừng ,đưọc phép giới thiệu với qúi khách về thành phố Pappenheim,lịch sử ,bộ mặt và ngừơi dân nơi này.

Lần đầu tiên nhắc đến Pappenheim vào năm 802.Tuy nhiên trước đó khoảng năm 400(trước công nguyên)nhóm dân (Indogermanisches Volk) đã đến lập nghiệp trên vùng đất màu mỡ bên cạnh dòng Altmühltal.

Những người dân di cư lập nghiệp vùng này được một bà qủa phụ của vị bá tước người Thụy Sĩ tặng cho một số sản nghiệp trong và chung quanh Pappenheim cho nhà dòng St. Gallen và đặt viên đá đầu tiên cho thành phố Pappenheim ngày nay.Sự nối liền giữa nhà dòng St. Gallen đã bắt nguồn từ sự xây cất nhà thờ Gallus và ngày nay dãy nhà cổ kính với lối kiến trúc nhà thờ theo lối la mã lâu đời nhất trên vùng Mittelfranken.

Qua sự biến đổi của nhiều thế kỷ, chung quanh nhà thờ Gallus mọc lên trung tâm thành phố. Với sự xây cất lâu đài Pappenheim vào giữa thế kỷ mười một, càng ngày càng mọc thêm những nhà cửa dân bá tước „zu Pappenheim“ và dòng dõi cũng được phép mang địa vị „Reicherbmarschalls“ . Vào giữa thế kỷ mười lăm lịch sử của dòng dõi „zu Pappenheim“ phản ảnh rỏ ràng và cho thấy sự khai thác màu mỡ của thành phố qua nhiều thế kỷ.

Không chỉ cho đến ngày hôm nay trung tâm thành phố còn biểu hiện cho thấy lối kiến trúc đặc thù lịch sử thí dụ như:tòa lâu đài củ và tòa lâu đài mới ( do Leo von Klenze phát họa) hoặc biểu lộ cho thấy cái hùng vĩ với chổ đứng hảnh diện trong lịch sử của nó.

Cũng như vê văn hóa ,người Pappenheim còn để lại trong dòng máu của họ rất nhiều dấu tích lịch sử qua câu nói nổi tiếng „Từ đó tôi nhận ra người Pappenheimer của tôi“ (trích ra từ Schiller-Drama „Wallensteins Tod“)và hầu như nằm trong ký ức của những người thích đọc sách.

Hàng loạt những dử kiện cựu thể trong viện bảo tàng trên khu đất trống của lâu đài Pappenheim đã kể lại cho ngày hôm nay về cuộc sống sóng động của nhửng vị bá và quận tước của thời đại đó

Để làm sống lại thời xa xưa đó người ta tổ chức hàng năm những cuộc đấu kỵ mã thời trung cổ.Từ đó mọc lên những viện bảo tàng chung quanh lâu đài và những lối kiến trúc lịch sử,làm cho người khách viếng thăm càng cảm thấy thích thú hơn.

Những ánh nắng vĩa hè và những vường bia của những quán cà phê bên lề đường tiệm ăn và những khách sạn đã gọi mời những du khách vãng lai một khung cảnh thoải mái đáp ứng mọi nguyện vọng và phù hợp túi tièn của du khách.

Nach oben

Sau một đêm nghĩ ngơi Pappenheim đã quyến rủ du khách với nhiều lối giải trí thú vị với một ngày đầy hứa hẹn.Nếu ai muốn tìm về thiên nhiên thì khởi hành từ Pappenheim với những cuộc leo núi đầy ngoạn mục hoặc là đi xe đạp trên những con đường dành riêng cho người đi dạo hay là tham gia một chuyến chèo thuyền lý tưởng trên dòng Altmühltal cho tất cả gìa lẩn trẻ .Và những người có máu văn hóa tìm hiểu thì thăm viện bảo tàng của nhà họa sĩ và nghệ thuật gia Heinrich W. Mangold và hàng năm còn có những buổi lễ mang tính cách truyền thống thí dụ như:Đua và đấu ngựa thời trung cổ.Đêm của những tên bịp bợm hoặc là chợ Noel trên lâu đài,thu hút du khách rất đăc biệt

Và cũng là điễm du lịch dành cho tất cả những du khách trong khi nghĩ hè đồng thời cũng để mở mang thêm kiến thức .Trường bổ túc trung cấp tin lành của Pappenheim ,còn có nơi leo dây cao và còn có thêm nhiều khía cạnh giáo dục khác rộng rải nâng cao trình độ cho mọi lứa tuổi và gia đình được mọi người ưa thích.

Nach oben

Căn cứ vào vị trí địa lý thuận lợi của Pappenheim là điểm xuất phát cho những cuộc du lịch có tầm vóc khảo cổ trên công viên thiên nhiên Altmühltal.Những vùng lân cận của Pappenheim còn đưa đến một loạt những địa điễm thăm viếng rất thú vị.Với những chiếc xe đạp tốt được trang bị đầy đủ và những đường leo trèo thú vị sẽ đưa du khách đi xuyên qua những vùng lân cận của             Pappenheim,Bieswang,Geislohe,Göhren,Neudorf,Ochsenhart,Osterdorf,
Übermatzhofen und Zimmern.

Cách bảy cây số từ Pappenheim là một thành phố láng giềng(Treuchtlingen)với nguồn nước suối trị bịnh và tịnh dưỡng được công nhận là" Altmühltherme" nơi có rất nhiều lối nghĩ ngơi và bảo vệ sức khỏe cho du khách.Tiếp tục đi về hướng nam người ta còn thấy thành phố Weissenburg nằm trực tiếp trên " Deutschen Limes Strasse "với viện bảo tàng La Mã và vòng thành "Regio Biriciana " và di tích lịch sử thế giới " Limes ".

Nach oben

Tiếp tục trở về thời tiền sử nơi đây còn đưa đến cho chúng ta với một loài cá hóa thạch của những mõ đá trong và chung quanh Solnhofen.Cách Pappenheim khoảng sáu cây số về hướng đông nam có một nơi coi là chổ tìm ra loài chim thời tiền sử lâu đời nhất trên thế giới " Archaeopteryx " nơi này hiện nay cũng là nơi quang trọng trong  công nghiệp khai thác đá.Hiện thời cá hóa thạch "Archaoepteryx" và những khai thác khảo cổ quang trọng cũng nằm trong viện bảo tàng " Bürgermeister-Müller-Museum" để cho du khách tham quang.

Dưới danh hiệu „Die Steinreichen 5“ của năm thành phố Treuchtlingen,Pappenheim,Solnhofen,Langenaltheim va Mörnheim mời chúng ta làm quen phong cảnh thiên nhiên và lịch sử của miền nam Đức.

Về phía bắc của Pappenheim là  thành phố đại học , nhà thờ công giáo với lối kiến
trúc thời trung cổ cùng với lâu đài Willibaldburg nằm biệt lập cũng là nơi du lịch đầy thú vị.

Ngoài ra những vùng lân cận còn mang đến nhiều sự thích thú thay đổi cho mọi sự nghĩ ngơi.Con đường mới mở „Altmühltal Panorama-Weg“là nơi rất đẹp với những phong cảnh thiên nhiên có một không hai nằm giửa Fränkischen Seenland(khu có nhiều hồ nước rất đẹp) và Donaudurchbruch „Weltenburger Enge“ thuộc

Kehlheim.Dòng Altmühltal ngoài những phong cảnh trữ tình con quyến rủ du khách thưởng thức một cuộc du ngoạn bằng thuyền thú vị trên dòng Altmühltal.

Pappenheim không nhửng là nơi nghĩ hè ý tưởng mà cũng là một vị trí kinh tế rộng lớn trong vùng.Nhờ cái rộng lớn của nó và vùng lân cận đưa đến một sự mở mang kinh tế rất cao.Bên cạnh nhửng hảng xưởng thủ công nghiệp và buôn bán còn nhửng khía cạnh chuyên môn khác thí dụ như :Nhửng kỷ thuật xây cất nhửng nhà máy công nghiệp có tầm vóc quốc tế,ngoài ra còn là trụ sở công giáo và tin lành quan trọng đặc trụ sở và văn phòng tại Pappenheim.Nhà dưỡng trí viện Rummelsberger và nhà dưỡng lão Haus Altmühltal cùng với khu chăm sóc những người bịnh tâm thần mang tên „Dachsbau“ cũng là một thí dụ điển hình.

Sự mòi mọc kinh tế nối liền mọi khía cạnh với những vùng đất lân cận.Sự gần gủi với thành phố kinh tế Nürnberg tạo cho Pappenheim nhiều sự thu hút phụ thuộc.

Trong một thành phố nhỏ với nhiều bộ mặt đã dựng lên đời sống xã hội cộng đồng rất đặc sắc và sóng động.Trong cuộc sống đoàn thể hoạt bát của người Pappenheim rất dể thu hút mọi người cùng chia xẻ mọi thích thú với nhau.Thể thao và những hội đoàn nơi này mời tất cả du khách tham gia vào các tổ chức cộng đồng vui nhộn sôi nỏi,đầy ý nghĩa xây dựng giải trí.
Về khía cạnh tinh thần ngưòi ta tạo mọi cách để làm cho sự hòa đồng của hai tôn giáo công và hồi giáo.Củng không ít người nơi đây đã ghi lại những mục tiêu nhỏ và luôn bảo vệ,gìn giử gía trị văn hóa lịch sử của thành phố này.

Qua những dòng quí báo nói về miền trung Bayern có thể mang lại cho ông bà chúc ít tò mò.Để đánh dấu sự thành công trên,chúng tôi mời ông bà đến với Pappenheim,đến với lịch sử,mạng lưới văn hóa,thiên nhiên như trong tranh và nhất là làm quen với người dân địa phương, để ông bà thật sự có quyền nói lên câu    “từ điễm đó tôi nhận ra người Pappenheim cùa tôi“.

Bài này được viết lại bởi Jens Stößl(anh ngử,tho ngử ...v.v )

Sự dịch lại do: N-G Trần

Nach oben